(2020) Thoát Vị Đĩa Đệm Là Gì? Nguyên Nhân Triệu Chứng Cách Trị 2020 [CHI TIẾT A-Z]

(2020) Thoát Vị Đĩa Đệm Là Gì? Nguyên Nhân Triệu Chứng Cách Trị 2020 [CHI TIẾT A-Z] 1

Khoảng 30% dân số Việt có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm. Đáng chú ý, độ tuổi mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, phổ biến từ 30 – 55 tuổi. Người bị thoát vị có nguy cơ đối mặt với hiện tượng đau buốt, tê bì chân tay, thậm chí là bại liệt vĩnh viễn.

Vì vậy, hiểu rõ triệu chứng, nguyên nhân thoát vị đĩa đệm là việc vô cùng quan trọng giúp người bệnh điều trị bệnh hiệu quả, không tái phát.

BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LÀ GÌ? VỊ TRÍ THƯỜNG BỊ THOÁT VỊ NHIỀU NHẤT?

Cột sống người gồm 23 đĩa đệm (5 cổ, 11 lưng , 4 thắt lưng và 3 chuyển đoạn). Đĩa đệm là bộ phận có hình thấu kính lồi 2 mặt, gồm vòng sợi, nhân nhầy và mâm sụn, nằm ở giữa các đốt sống.

Do khả năng dịch chuyển sinh lý của nhân nhầy và độ chun giãn của vòng sợi, đĩa đệm có tính đàn hồi cao, thích ứng tốt giúp cột sống tránh được những va đập mạnh. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng khi vòng sợi bị rách, nhân nhầy bị thoát ra ngoài, lệch khỏi vị trí ban đầu, chèn ép rễ thần kinh và tủy sống.

Thoát Vị Đĩa Đệm Là Gì

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng khi vòng sợi bị rách, nhân nhầy bị thoát ra ngoài, lệch khỏi vị trí ban đầu, chèn ép rễ thần kinh và tủy sống.

Theo lương y Đỗ Minh Tuấn, Giám đốc chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường, Nguyên Phó giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, bệnh thoát vị đĩa đệm thường tiến triển theo 4 giai đoạn từ nhẹ đến nặng sau:

 • Phình đĩa đệm: Vòng sợi bình thường, địa đệm có dấu hiệu bị tổn thương, nhân nhầy biến dạng.
 • Lồi đĩa đệm: Nhân nhầy thoát ra khỏi vòng sợi, khiến đĩa đệm bị phồng lồi, bao xơ rạn nứt.
 • Thoát vị đĩa đệm: Vòng sợi bị phá vỡ cấu trúc, nhân nhầy thoát ra ngoài.
 • Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời: Nhân nhầy biến dạng, tách thành khối riêng, đĩa đệm tổn thương toàn phần.

Bệnh lý này có thể xảy ra ở bất kỳ đốt sống nào, trong đó vị trí phổ biến nhất thường bị đau nhức, thoát vị nhất là:

 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Chủ yếu xảy ra ở các đốt sống C3 – C4 – C5, gây ra tình trạng đau nhức vùng cổ vai gáy và tác động lên hoạt động của tay.
 • Thoát vị đĩa đệm l5 s1 cột sống thắt lưng: Chủ yếu xảy ra ở đốt sống L4 – L5 – S1, gây ra các cơn đau thắt lưng, tê bì chân, khó vận động.

NGUYÊN NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra bởi nhiều yếu tố khác nhau. Theo các chuyên gia xương khớp, những nguyên nhân phổ biến nhất phải kể đến gồm:

 • Vấn đề tuổi tác: Theo thời gian, hệ xương của con người ngày càng bị lão hóa, bào mòn, thiếu hụt chất dinh dưỡng nuôi khớp. Vì vậy đĩa đệm ít dần khiến vòng sợi dễ bị rách, lớp nhân nhày kém linh hoạt và dễ bị thoát ra ngoài.
 • Yếu tố bẩm sinh: So với người bình thường, người sinh ra đã mắc bệnh thoái hóa cột sống, đĩa đệm có vấn đề… có tỉ lệ bị bệnh cao hơn
 • Hoạt động sai tư thế: Người thường xuyên mang vác vật nặng, ngồi sai tư thế, tập thể thao quá sức,… khiến cột sống và đĩa đệm dễ bị tổn thương.
 • Chấn thương: Lao động quá sức, va đập do tai nạn giao thông, tập luyện thể thao có thể khiến bị đĩa đệm bị tổn thương.
 • Mắc bệnh về cột sống: Người bị gù, vẹo, gai cột sống, thoái hóa cột sống, gai cột sống, gù vẹo… có khả năng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao.
 • Béo phì: Khi cơ thể bị thừa cân, cột sống phải chịu 1 áp lực lớn đè lên, lâu ngày đĩa đệm bị bào mòn, mất dần chức năng.
 • Nguyên nhân khác: Yếu tố di truyền, chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh…

TRIỆU CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Thoát vị đĩa đệm là bệnh tiến triển trong suốt thời gian dài, khó phát hiện triệu chứng. Tuy vào vị trí cột sống bị thoát vị, dấu hiệu bệnh cũng có sự thay đổi khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng đặc trưng nhất mà lương y Đỗ Minh Tuấn lưu ý người bệnh:

TRIỆU CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG

 • Đau nhức: Đây là dấu hiệu điển hình nhất. Người bệnh thường bị đau vùng thắt lưng âm ỉ, đột ngột hoặc dữ dội, đau buốt từng cơn. Cơn đau có thể thuyên giảm hoặc biến mất khi nghỉ ngơi và tăng khi vận động, ho, hắt hơi…
 • Cơn đau có thể lan xuống vùng mông, mặt trước và mặt sau đùi.
 • Tê chân: Tình trạng tê bì phần mu bàn chân, ống chân cũng rất dễ xảy ra
 • Người bệnh bị hạn chế vận động, các hoạt động cúi gập lưng, xoay người,… khó khăn hoặc không thể thực hiện
 • Để giảm đau, người bệnh có xu hướng giữ thẳng lưng, thay đổi dáng đi nghiêng về một bên. Nhiều trường hợp bệnh nặng, người bệnh thậm chí phải nằm bất động.
 • Khi bệnh nặng, dễ dẫn tới biến chứng không thể tự chủ đại tiểu tiện, teo cơ, cong vẹo cột sống, thậm chí bại liệt.
Chua Thoat Vi Dia Dem Nha Thuoc Do Minh Duong 2

Thoát vị đĩa đệm gây đau vùng cổ, thắt lưng, cơn đau âm ỉ hoặc nhói lên như điện giật

TRIỆU CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

 • Đau nhức vùng vai gáy, khó cử động xoay cổ, gập cổ, cúi đầu. Cơn đau tăng khi vận động, ho, hắt hơi… và giảm khi nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Tình trạng đau có thể lan rộng từ bả vai đến cánh tay, bàn tay gây ra tình trạng đau nhức, hạn chế cử động tay.
 • Tay bị tê bì, mất cảm giác, giảm cơ lực tay. Điều này gây ảnh hưởng tới các hoạt động thường ngày như cầm, nắm, mang, vác đồ đạc, mặc quần áo…
 • Dây thần kinh bị chèn ép có thể dẫn tới thiếu máu lên não, đau đầu, choáng váng, chóng mặt.
 • Nếu không khắc phục kịp thời, người bệnh có thể bị tê liệt vùng cổ, vai gáy và các chi.

Hướng dẫn cách chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm:

Chẩn đoán bệnh thoát vị thường dựa trên triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng. Cụ thể như sau:

Chẩn đoán lâm sàng

 • Giai đoạn đau cấp: Đau âm ỉ hoặc đau nhói khi gắng sức. Vòng sợi lồi ra sau hoặc đĩa đệm lồi ra sau mà vòng sợi không tổn thương.
 • Giai đoạn chèn ép rễ thần kinh: Đau lan xuống hông, chân, đau khi đi, đứng, rặn. Vòng sợi đứt, khiến nhân nhầy thoát ra, chèn ép rễ thần kinh.

Chẩn đoán cận lâm sàng

 • Chụp X quanq: Hình ảnh X-quang cho thấy cột sống bị lệch, vẹo, mất ưỡn, khuyết eo, trượt đốt sống…
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Nhằm xác định được số tần, vị trí và hình thái thoát vị, số tần thoát vị.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Xác định vị trí, mức độ thoát vị một cách chính xác với độ nhạy cao

BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Lương y Đỗ Minh Tuấn cảnh báo: “Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp nguy hiểm. Việc phát hiện bệnh muộn, đi đôi với điều trị sai cách có thể khiến người bệnh gặp phải biến chứng nguy hiểm như hạn chế vận động, rối loạn cảm giác, rối loạn cơ thắt, rối loạn tiểu tiện, loãng xương. Thậm chí, nghiêm trọng hơn, bạn có thể mắc bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áo, thậm chí là teo cơ, biến dạng cột sống và bại liệt suốt đời.”

Chua Benh Xuong Khop Nha Thuoc Do Minh Duong 4

Chủ quan với bệnh thoát vị đĩa đệm có thể khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ teo cơ, tàn phế

Bệnh lý xương khớp này khó điều trị dứt điểm 100%. Bệnh chỉ được coi là khỏi khi đĩa đệm phục hồi trạng thái, chức năng ban đầu. Người bệnh cần hiểu rằng, khi đĩa đệm đã bị thoát vị, lớp bao xơ bên ngoài không thể tự lành lại, nhân nhầy không thể co lại, đồng nghĩa với việc, đĩa đệm không thể trở lại trạng thái ban đầu.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc người bệnh ngưng điều trị và phó mặc cho bệnh tiến triển. Việc can thiệp các tổn thương đĩa đệm đúng cách ở những giai đoạn đầu có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh tới 80 – 90% và ngăn bệnh nặng hơn.

Vì thế, ngay khi nhận thấy các biểu hiện thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần nhanh chóng tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán chính xác, từ đó cung cấp phác đồ điều trị phù hợp nhất.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĂN GÌ? KIÊNG GÌ

Ở giai đoạn bệnh nhẹ, thay vì vội vã dùng thuốc, bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân cân bằng lại dinh dưỡng và điều chỉnh chế độ sinh hoạt sao cho khoa học. Cách này vừa có hiệu quả hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng đĩa đệm, vừa tăng cường sức đề kháng và dự phòng tái phát.

Một chế độ ăn uống lành mạnh thật ra không quá phức tạp, người bệnh chỉ cần tuân thủ theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bổ sung nhiều thực phẩm giàu Omega 3: Hạt óc chó, cá hồi, cá ngừ,…
 • Ăn nhiều thực phẩm giàu canxi: Tôm, cua, cá, sữa, xương ống…
 • Tăng cường các loại rau, củ, quả, nhất là các loại rau lá xanh đậm.
 • Nên ăn thực phẩm giàu Glucosamine, Chondroitin: Sườn, sụn,…
 • Tuyệt đối kiêng thịt đỏ: Thịt bò, thịt chó, thịt dê, thịt cừu, thịt bê…
 • Kiêng đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hay các loại đồ ăn nhanh…
 • Hạn chế các loại đồ ăn chứa nhiều đường, muối, chất kích thích…
Chua Thoat Vi Dia Dem Nha Thuoc Do Minh Duong 3

Hạn chế các loại đồ ngọt, đồ ăn nhanh là cách hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

BÀI TẬP CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Các bài tập thoát vị đĩa đệm được ví như “liều thuốc tự nhiên” giúp điều trị và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm. Mỗi động tác, tư thế trong các bài tập đều giúp kéo giãn cột sống, cân bằng và giảm áp lực dồn nén lên đĩa đệm.

 • Bài tập 1 – Bài tập ngửa cổ: Đứng thẳng, 2 chân dang rộng bằng vai, 2 tay để song song với thân. Ngửa cổ 90 độ , giữ nguyên tư thế 5 – 10 giây, trở về vị trí ban đầu. Tập 15 – 20 lần/lượt.
 • Bài tập 2 – Bài tập bắc cầu: Nằm ngửa, đẩy mông lên cao, chống khuỷu tay xuống sàn, 2 tay áp 2 bên hông, đẩy người lên. Giữ nguyên tư thế 15 giây, trở về vị trí ban đầu. Tập 20 lần/lượt.
 • Bài tập 3 – Bài tập gập bụng: Nằm ngửa lưng, cong 2 đầu gối, úp lòng bàn chân và lưng xuống sàn. Kéo cằm về phía ngực, cong người, nâng vai khỏi mặt sàn, hướng 2 tay về phía trước. Giữ nguyên tư thế 3 giây, rồi từ từ hạ người.

* Lưu ý: Việc tập luyện cần đều đặn, thường xuyên nhưng phải vừa sức. Tránh tập luyện quá sức làm gia tăng mức độ tổn thương tại đĩa đệm. Để lựa chọn được tư thế, động tác phù hợp nhất, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia.

Trong quá trình luyện tập, nếu tình trạng đau nặng hơn, cần dừng tập ngay và liên hệ bác sĩ để được khắc phục kịp thời.

CÁC CÁCH CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM THƯỜNG GẶP NHẤT HIỆN NAY

Có nhiều cách chữa thoát vị đĩa đệm, ứng với tình trạng bệnh lý và cơ địa của từng người. Dưới đây là những cách điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến:

CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM TẠI NHÀ BẰNG MẸO DÂN GIAN

Dân gian thường lưu truyền nhiều mẹo chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà từ lá lốt, ngải cứu, đinh lăng, đu đủ, xương rồng… bằng cách sắc thuốc hoặc đắp, chườm:

 • Bài thuốc uống từ lá lốt: Lá lốt rửa sạch, xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Trộn nước cốt và 300ml sữa bò, đun sôi lên. Uống hỗn hợp nước này 2 lần/ngày, kiên trì khoảng 15 ngày.
 • Bài thuốc đắp từ xương rồng: Rửa sạch 2–3 nhánh xương rồng, cạo gai. Đập dập, trộn đều với muối hạt. Sao nóng hỗn hợp, để hỗn hợp vào miếng vải mỏng, đắp lên vùng bị đau.
 • Bài thuốc chườm từ ngải cứu: Rửa sạch ngải cứu, để ráo nước. Cho lá và muối hạt vào chảo rang nóng. Đặt hỗn hợp vào một chiếc khăn mỏng, lật chườm xung quanh vùng bị thoát vị.
Chua Thoat Vi Dia Dem Nha Thuoc Do Minh Duong

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng lá ngải cứu an toàn, lành tính

Theo lương y Tuấn, các mẹo chữa dân gian có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hiện, nguyên liệu dễ tìm, an toàn và lành tính. Thế nhưng, các cách chữa này có hiệu quả không cao, chỉ phù hợp với mức độ bệnh nhẹ. Đối với trường hợp thoát vị đĩa đệm có mảnh gai, cách chữa này hầu như không phát huy tác dụng.

VẬT LÝ TRỊ LIỆU CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Mục đích của vật lý trị liệu là cải thiện cơn đau, tăng cường sức mạnh gân cốt, giúp các khớp xương, cột sống cử động linh hoạt, mềm mại hơn. Các phương pháp vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến như laser, sóng xung kích, tia hồng ngoại, châm cứu, bấm huyệt…

Trong đó, châm cứu, bấm huyệt là 2 dạng vật lý trị liệu được ưa dùng nhất hiện nay. Một số huyệt vị chủ yếu được sử dụng khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu, bấm huyệt là:

 • Thận du: Huyệt nằm cách bờ dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng 2 1,5 tấc về phía ngoài.
 • Đại trường du: Huyệt nằm cách bờ dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng 4 1,5 tấc ra phía ngoài.
 • Cách du: Huyệt nằm cách bờ dưới mỏm gai đốt sống lưng 6 1,5 tấc về phía ngoài.

MỔ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Mổ thoát vị đĩa đệm là cách loại bỏ phần nhô ra của đĩa đệm hoặc thay toàn bộ bằng đĩa đệm nhân tạo., gồm các phương pháp mổ hở, mổ nội soi, mổ vi phẫu. Cách chữa này là phương pháp điều trị “50-50” vừa có thể giúp bệnh nhân phục hồi hiệu quả, vừa có thể gây biến chứng không lường.

Người bị thoát vị đĩa đệm được chỉ định mổ khi và chỉ khi:

 • Cơn đau do thoái hoá đốt sống cổ, lưng lan đến cánh tay hoặc chân.
 • Cột sống và các khớp lân cận bị ê bì, đau nhức, khó cầm nắm đồ vật.
 • Rối loạn chức năng ruột, bàng quang, són tiểu, bí tiểu, tiểu mất kiểm soát.
 • Hội chứng mất cảm giác yên ngựa (Saddle anesthesia) tại đùi trong, chân.
 • Bệnh nhân không có phản ứng với thuốc, tình trạng bệnh tiến triển nặng.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Giá bao nhiêu?

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm không thành công dễ khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng vết mổ, đau nhức kéo dài, thoái hóa cột sống, liệt chi, thậm chí tàn phế suốt đời.

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào tính chất phức tạp của ca phẫu thuật, tình trạng bệnh lý, phương pháp mổ, bảo hiểm y tế của người bệnh và cơ sở y tế thực hiện ca mổ. Được biết, mức chi phí trung bình cho một bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm, không bị hẹp ống sống dao động ở mức từ 15 – 18 triệu.

Với phương pháp mổ nội soi, người bệnh cần chuẩn bị khoảng 40 – 50 triệu đồng. Đặc biệt, với tình trạng thoát vị đĩa đệm ở nhiều vị trí kèm theo biến chứng hẹp ống sống, người bệnh sẽ được kết hợp đặt nẹp để cố định lại vị trí cột sống. Tổng chi phí cho phương pháp này dao động khoảng 60 – 70 triệu.

Mổ thoát vị đĩa đệm tiềm ẩn nhiều rủi ro với nhiều bệnh. Vì thế, thay vì phẫu thuật, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm hiện nay có xu hướng điều trị bảo tồn. Mục đích là kết hợp thuốc uống, vật lý trị liệu và chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học làm chậm tiến trình phát triển của bệnh, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM NÊN UỐNG THUỐC GÌ?

Người bệnh có thể dùng thuốc Tây y hoặc Đông y để điều trị thoát vị đĩa đệm. Mỗi loại thuốc đều có ưu, nhược điểm riêng, việc sử dụng nhất định cần tuân thủ chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây y

Thuốc Tây y có tác dụng giảm đau nhanh, tiêu viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Các loại thuốc được dùng phổ biến phải kể tới như:

 • Thuốc giảm đau: Acetaminophen, Paracetamol…
 • Thuốc kháng viêm không Steroid: Diclofenac, Naproxen…
 • Thuốc giãn cơ: Mydocalm, Myonal…
 • Thuốc bổ thần kinh nhóm vitamin B: B1, B6, B12
 • Thuốc tiêm ngoài màng cứng bằng Corticosteroids.

* Lưu ý: Việc sử dụng thuốc cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý lạm dụng hoặc ngưng liều đột ngột để tránh bị tác dụng phụ gây suy gan, thận hay viêm loét dạ dày…

Thuoc Tay chua tran dich khop

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Đông y

Thuốc Đông y được chia thành 2 loại: thuốc Nam (có nguồn gốc từ các loại cây tại Việt Nam) và thuốc Bắc (có nguồn gốc từ Trung Quốc). Trước kia, dưới thời người Việt bị Trung Quốc đô hộ, đa phần, chúng ta có thói quen dùng thuốc Bắc để trị bệnh. Thuốc Bắc có nhiều mặt lợi, nhưng lại ít phù hợp với sinh lý cơ thể người Việt, chưa kể quá trình vận chuyển xa xôi từ phương Bắc khiến dược liệu dễ bị ẩm mốc, hư hỏng.

Đó là lý do, danh y Tuệ Tĩnh khi xưa đã nêu cao khẩu hiệu “Nam dược trị nam nhân” và rất được người Việt hưởng ứng. Các bài thuốc Nam chữa thoát vị đĩa đệm phần lớn có thành phần từ gối hạc, phòng phong, thiên niên kiện, dây đau xương… Những vị thuốc này được coi như “kháng sinh thực vật” có tác dụng giảm đau, tiêu viêm, bồi bổ chức nặng can thận, từ đó đẩy lùi bệnh toàn diện.

Chua Thoat Vi Dia Dem Nha Thuoc Do Minh Duong 5

Thuốc Đông y có khả năng chữa thoát vị đĩa đệm an toàn, lành tính và chuyên sâu

Hạn chế duy nhất của thuốc Đông y là thời gian phát huy hiệu quả lâu. Thông thường, người bệnh cần 1 – 3 tháng, thậm chí là 6 tháng dùng thuốc đều đặn và đúng cách để nhận thấy hiệu quả rõ rệt nhất.

Hiện nay, nhiều đơn vị khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền không chỉ chữa thoát vị bằng các bài thuốc thảo dược mà còn kết hợp cùng châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ, thủy châm và phương pháp ăn uống khoa học. Đơn cử phải kể tới Nhà thuốc nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh – địa chỉ chữa khỏi bệnh đau nhức xương khớp cho nghệ sĩ Xuân Hinh và hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước.

Nhà thuốc nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh Đường

 • Đơn vị khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền uy tín, có lịch sử lâu đời. Được Sở Y tế cấp phép hoạt động.
 • Đội ngũ thầy thuốc, y bác sĩ là người giỏi chuyên môn, tận tâm với người bệnh.
 • Chữa bệnh bằng thuốc nam với nhiều bài thuốc gia truyền có từ 150 năm trước. Hiệu quả trị bệnh đã được kiểm chứng
 • Sử dụng 100% dược liệu sạch là thuốc nam được trồng, thu hái tại nhiều vườn thuốc sạch trên cả nước.
 • Nhà thuốc từng được đài truyền hình VTV2, VTC2, Hà Nội 1 mời hợp tác trong nhiều chương trình uy tín về sức khỏe như: Khỏe thật đơn giản, Góc nhìn người tiêu dùng, Vì sức khỏe của bạn. Đồng thời, Đỗ Minh Đường cũng được nhiều báo điện tử uy tín lựa chọn đưa tin, giới thiệu.

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM HIỆU QUẢ BẰNG THUỐC NAM TẠI ĐỖ MINH ĐƯỜNG NHỜ PHÁC ĐỒ 3 TRONG 1 TOÀN DIỆN

Từ 150 năm trước, nhận thức rõ được sự nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm. Lương y Đỗ Minh Tư, cụ tổ nghề y dòng họ Đỗ Minh đã trăn trở đi tìm những thảo dược phối hợp cùng, đồng thời gia giảm sao cho công hiệu nhất. Và, phác đồ 3 trong 1, gọi là “Uống trong – Châm ngoài – Dinh dưỡng, tập luyện” ra đời như một thành quả sau bao năm cố gắng.

Chua Thoat Vi Dia Dem Nha Thuoc Do Minh Duong 6

Phác đồ chữa thoát vị đĩa đệm tại Đỗ Minh Đường là sự kết hợp 3 trong 1 từ thuốc uống, vật lý trị liệu và dinh dưỡng, tập luyện

Trong đó, mỗi cách chữa đều đảm nhận một nhiệm vụ riêng, bổ trợ lẫn nhau giúp tối đa hiệu quả điều trị cuối cùng. Cụ thể:

 • Bài thuốc uống: Là sự kết hợp từ 4 phương thuốc nhỏ, gồm: Thuốc đặc trị; Thuốc bổ gan, giải độc; Thuốc hoạt huyết, bổ thận; Thuốc kiện tỳ ích tràng giúp giảm đau, tiêu viêm, bào mòn khối thoát vị, đào thải độc tố khỏi cơ thể.
 • Châm cứu, bấm huyệt: Tác dụng trực tiếp lên huyệt vị cột sống để giảm đau, giúp khí huyết lưu thông, thông kinh hoạt lạc, mở đường cho thuốc uống di chuyển nhanh đến đĩa đệm.
 • Dinh dưỡng, tập luyện: Giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nguy cơ tái bệnh.

Với tôn chỉ “Nam dược trị Nam nhân“, Đỗ Minh Đường rất coi trọng vấn đề chuẩn hóa nguồn dược liệu đầu vào. Thảo dược làm thuốc tại Đỗ Minh Đường đều được lấy từ các cánh đồng dược liệu chuyên canh, theo hướng hữu cơ do chính nhà thuốc đầu tư, phát triển tại thôn Đồng Hoà, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình; làng Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên; thôn Sen hồ, xã Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội.

Dược liệu sau khi thu hái, trải qua quá trình chưng cất bằng nồi nung ở nhiệt độ tiêu chuẩn, suốt 48 giờ liên tục. Thuốc bốc thang không chứa tạp chất, thơm mùi thảo dược. Thuốc sau khi sắc, thẩm thấu nhanh đến dạ dày, thúc đẩy hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm tối đa trong thời gian ngắn nhất.

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm tại Đỗ Minh Đường đã giúp nghệ sĩ Xuân Hinh và hàng nghìn người bệnh khác khỏi bệnh thành công.

Chua Thoat Vi Dia Dem Nha Thuoc Do Minh Duong 7

Hàng nghìn bệnh nhân đã và đang điều trị bệnh xương khớp thành công tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Đáng chú ý, trong chương trình “Khỏe thật đơn giản” – VTV2, số phát sóng ngày 02/04/2018, bệnh nhân Nguyễn Minh Hồng tâm sự: “Từ chỗ không cúi được, rồi nằm không giở mình được, sau khi điều trị tại Đỗ Minh Đường, tôi thầy cơn đau dịu dần, đi lại dễ dàng hơn.”

CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM Ở ĐÂU TỐT NHẤT?

Tùy thuộc vào vị trí địa lý, phương pháp điều trị Tây y hay Đông y mà người bệnh có thể lựa chọn một trong số cơ sở khám, chữa thoát vị đĩa đệm uy tín sau:

ĐỊA CHỈ CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG TÂY Y

 • Bệnh viện Bạch Mai: Số 78 Giải phóng, Đống Đa, Hà Nội.
 • Bệnh viện Quân y 103: Số 160 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội.
 • Bệnh Trung ương Quân đội 108: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Bệnh viện Chợ Rẫy: Sỗ 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Hồ Chí Minh.
 • Bệnh viện Việt Đức: Số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh: Số 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5.
 • Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình: Số 929 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, Hồ Chí Minh.

CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG ĐÔNG Y Ở ĐÂU UY TÍN?

 • Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương: Số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Bệnh viện Y học cổ truyền quân đội: Số 442 Đ. Kim Giang, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Số 31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Trung Hoà, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội và số 100 Đường Nguyễn Văn Thương, P. 25, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
Chua Thoat Vi Dia Dem Nha Thuoc Do Minh Duong 8

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường là cơ sở khám chữa bệnh xương khớp bằng y học cổ truyền có truyền thống 150 năm làm nghề

Dù thoát vị đĩa đệm là căn bệnh nguy hiểm, nhưng đa phần, nhân dân vẫn còn thái độ chủ quan, thờ ơ với các triệu chứng của bệnh. Chỉ khi các biểu hiện này thực sự rõ ràng, họ mới vội vàng tới các cơ sở y tế chuyên khoa để chạy chữa. Và, kết quả là có tới 40% tỷ lệ bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm gặp phải biến chứng.

“Với tư cách là một lương y với kinh nghiệm hơn chục năm hành nghề khám, chữa bệnh xương khớp bằng Đông y, tôi khuyến cáo tất cả người bệnh ngay khi nhận thấy các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm, hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, điều trị kịp thời. Càng chữa sớm, tỷ lệ dứt bệnh càng cao. Hãy trân quý sức khỏe của bản thân ngay từ bây giờ bằng cách xây dựng thói quen khám sức khỏe định kỳ.”, lương y Tuấn nhấn mạnh.

Từ khóa tìm kiếm:

tự chữa thoát vị đĩa đệm

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Tho%C3%A1t_v%E1%BB%8B_%C4%91%C4%A9a_%C4%91%E1%BB%87m

https://soha.vn/thoat-vi-dia-dem.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 • Bệnh thoái hóa đốt sống lưng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trịBệnh thoái hóa đốt sống lưng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị
 • Viêm đau khớp gối là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trịViêm đau khớp gối là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trịThoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị
 • Bệnh thoái hóa khớp là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị hiệu quả caoBệnh thoái hóa khớp là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị hiệu quả cao
 • Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa hiệu quả caoBệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa hiệu quả cao
 • Bị đau khớp là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hiệu quảBị đau khớp là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả
[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *